Khoa Quốc tế: Đơn vị đóng góp 4/5 ngành xếp hạng top 500 QS của ĐHQGHN

Thứ tư - 17/03/2021 23:13
Khoa Quốc tế: Đơn vị đóng góp 4/5 ngành xếp hạng top 500 QS của ĐHQGHN
Khoa Quốc tế: Đơn vị đóng góp 4/5 ngành xếp hạng top 500 QS của ĐHQGHN

Khoa Quốc tế: Đơn vị đóng góp 4/5 ngành xếp hạng top 500 QS của ĐHQGHN

3/9/2021 9:14:04 AMNgày 04/03/2021, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 ngành đào tạo thuộc 5 nhóm lĩnh vực tại 1500 cơ sở giáo dục đại học thuộc 85 khu vực với khoảng 14.000 chương trình đào tạo ở các trường đại học.

Trong 5 ngành được QS xếp hạng trong năm 2021, cùng với 4 ngành đào tạo khác đã xuất hiện trước đó gồm Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Cơ kỹ thuật, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học, năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý -  lần đầu được xếp hạng tại bảng này. (thông tin chi tiết xem tại ĐÂY)

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN vinh dự đóng góp 4/5 ngành xếp hạng top 500 của QS. Ở ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, Khoa Quốc tế đang triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị tài chính, Cử nhân Kinh doanh quốc tế (do ĐHQGHN cấp bằng), Cử nhân Quản lý (liên kết giữa Khoa Quốc tế với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ). Ở ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Khoa có các chương trình đào tạo Hệ thống thông tin quản lý, Tin học và Kỹ thuật máy tính (do ĐHQGHN cấp bằng). Đặc biệt, Khoa cũng là một trong 3 đơn vị của ĐHQGHN có ngành đào tạo liên quan đến Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. 

Không những thế, Khoa Quốc tế cũng là đơn vị đóng góp nhiều giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành cho đội ngũ giảng viên của ĐHQGHN. Ở lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý, Khoa có 3 nhà khoa học góp mặt trong bảng xếp hạng 10 nhà kinh tế hàng đầu Việt Nam theo Dự án nghiên cứu kinh tế học RePEc. Đó là TS. Nguyễn Việt Cường, GS.TS. Nguyễn Đức Khương và TS. Trần Quang Tuyến. Ở lĩnh vực Vật lý và Toán học, Khoa Quốc tế vinh dự có các nhà khoa học hàng đầu, giảng viên giỏi chuyên môn trong ngành Kỹ thuật máy tính và Toán – Tin ứng dụng. Có thể nhắc đến GS.TSKH Hồ Tú Bảo - nhà khoa học xuất sắc với hơn 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại nhiều cơ sở uy tín về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và quốc tế; GS.TSKH Lê Hoài An - chuyên gia hàng đầu về chuyển giao công nghệ trong Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo vào những ứng dụng thực tế; PGS.TS Nguyễn Hải Thanh - nhà khoa học đưa ứng dụng công nghệ thông tin và điều khiển mờ đầu tiên trong công nghệ nông nghiệp ở Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng - chuyên gia trong lĩnh vực hệ thống thông tin và mạng lưới cảm biến không dây.

Các chương trình do ĐHQGHN cấp bằng được đánh giá cao về chất lượng từ nội dung chương trình cho tới đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, các khâu tổ chức giảng dạy, học tập, khảo thí... Sinh viên học tập trong chương trình có cơ hội làm việc và học tập với các chuyên gia giỏi, các guest lecture của những doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài. Các em cũng được tham gia những dự án môn học với nhiều trải nghiệm thực tiễn thú vị. Các nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên tốt nghiệp chương trình giỏi tiếng Anh, thành thạo chuyên môn, thích ứng nhanh với công việc và môi trường làm việc. Đặc biệt, năm 2019, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp Hồ Chí Minh tiến hành đánh giá ngoài cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho chương trình Kinh doanh quốc tế. Theo kết quả đánh giá, chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế có 94% trên tổng số 50 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Chương trình Cử nhân Quản lý, liên kết giữa Khoa Quốc tế và Trường Đại học Keuka, được Bộ Giáo dục – Đào tạo công nhận; Ủy ban các bang miền Trung Hoa Kỳ về giáo dục đại học thuộc Hiệp hội các trường đại học các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ kiểm định. Nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá, đề cương môn học, giáo trình và tài liệu tham khảo được áp dụng như tại Trường Đại học Keuka. Toàn bộ các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh, trong đó 10 môn học cốt lõi do giảng viên Trường Đại học Keuka đảm nhiệm. Các môn học cơ bản còn lại do giảng viên Khoa Quốc tế đảm nhiệm. Sinh viên tốt nghiệp chương trình được nhận bằng Cử nhân Khoa học Quản lý của Trường Đại học Keuka. Nếu học chương trình song bằng, sinh viên sẽ có một học kỳ học tại Hoa Kỳ và tốt nghiệp nhận đồng thời 2 bằng do ĐHQGHN và Trường Đại học Keuka cấp.

Trong năm 2021, Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục triển khai thêm các ngành đào tạo mới, mô hình đào tạo đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và đóng góp thêm vào danh sách các ngành học của ĐHQGHN. Toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên Khoa Quốc tế cùng đồng lòng quyết tâm đạt mục tiêu đã đề ra. 

Khoa Quốc tế tuyển sinh 1.170 chỉ tiêu cho 10 ngành cử nhân năm 2021, cụ thể như sau: 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây